Là một trong những nhà sản xuất ô tô thành công nhất trong phân khúc cao cấp, Audi là một biểu tượng của xe thể thao, tay nghề chất lượng cao và thiết kế tiên tiến. Tập đoàn đã giao khoảng 1,69 triệu xe cho hơn 100 thị trường vào năm 2020. Để thực hiện điều này, nhóm thiết kế Audi sử dụng hơn 400 người mỗi ngày để tạo ra các mô hình của tương lai. Quá trình thiết kế tại Audi bắt đầu khoảng bốn năm trước khi một mẫu xe mới được ra mắt. “Giai đoạn ban đầu”, trong đó ngôn ngữ hình thức cơ bản và các đặc điểm thiết kế được tạo ra, được theo sau bởi “giai đoạn thiết kế”. Tại đây, các nhà thiết kế và chuyên gia bán hàng phát triển một leitmotif chung và tinh chỉnh kiến thức cơ bản đã được phát triển. Cuối cùng, trong “giai đoạn thiết kế kỹ thuật số”, các bản nháp thiết kế được tối ưu hóa hơn nữa trong cái gọi là “quy trình C3” (bao gồm ba thành phần CAD, khái niệm và đất sét). Các bản nháp CAD được kiểm tra tính nhất quán của chúng và được chuyển sang mô hình tham chiếu toàn diện vật lý. Cuối cùng, trong “giai đoạn thiết kế sản xuất”, các nhà thiết kế và người mô hình đánh giá mô hình trong tương lai, áp dụng sự khéo léo thực sự bằng mắt và tay. Khoảng hai năm trước khi bắt đầu sản xuất, quá trình định hình kết thúc và bề mặt của một chiếc xe được phê duyệt trong phiên bản cuối cùng và được xác nhận.

audi article imgs 0

Audi, Ingolstadt (Ảnh: Audi)

audi article imgs 1

Diễn đàn Audi Ingolstadt (Ảnh: Audi)


Hạng A – Thiết kế đáp ứng công nghệ

Bộ phận Loại A tham gia vào quá trình định hình ở giai đoạn đầu và tạo thành cầu nối giữa thiết kế và kỹ thuật. Trong bước thú vị này, thiết kế và công nghệ được hợp nhất bằng cách đại diện kỹ thuật số và điều phối tất cả các hình học bề mặt của nội thất và ngoại thất chính xác đến phần trăm của một milimet. Quy trình phức tạp bao gồm việc thực hiện chính xác các thông số kỹ thuật thiết kế cũng như tuân thủ các yêu cầu từ bộ phận thiết kế và nhiều lĩnh vực khác. Kết quả là các mô hình CAD chất lượng cao như các bề mặt dạng tự do. Tạo mô hình CAD là một nhiệm vụ rất phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao ngoài bí quyết kỹ thuật và ý thức thẩm mỹ. Mỗi đường cong, uốn cong hoặc khớp được tạo ra với độ chính xác tối đa. Nhà thiết kế Loại A phải có khả năng làm việc trong các môi trường CAD khác nhau với nhiều lệnh và chức năng khác nhau. Để thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi khắt khe này một cách tối ưu không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn cao mà còn cả các thiết bị đầu vào chính xác, chất lượng cao. Để thực hiện điều này, các nhà thiết kế Audi đã chọn CadMouse từ 3Dconnexion. Chuột, được phát triển đặc biệt cho các ứng dụng CAD, đã được sử dụng hàng ngày trong vài năm nay tại khoảng 50 trạm làm việc trong bộ phận Audi Strak.


Được thiết kế tối ưu cho công việc trong môi trường CAD

Daniel Koller, nhà thiết kế hạng A tại Audi, cảm thấy vô cùng thoải mái khi chuyển từ chuột tiêu chuẩn sang CadMouse từ 3Dconnexion.

Koller nhìn thấy một lợi thế đặc biệt về hình dạng công thái học cũng như sự kết hợp của bánh xe chuột và nút chuột giữa: “Nhờ công thái học của nó, CadMouse dễ dàng hơn trên cổ tay và cũng thư giãn hơn cho các ngón tay vì tôi không phải liên tục kích hoạt bánh xe chuột chỉ bằng một cú nhấp chuột mà có sẵn một nút chuột khác”. Ngoài ICEM Surf và Alias, ông Koller thường xuyên sử dụng CATIA cho thiết kế Class A của mình.

Đây là nơi nút chuột giữa bổ sung đặc biệt có giá trị. Thực tế là bánh xe chuột và nút chuột giữa nằm cạnh nhau tạo điều kiện thuận lợi cho việc cuộn qua cây bộ phận CATIA. Nhận xét của Koller về điều này: “Tôi đã từng có hai con chuột trên bàn làm việc của mình cùng một lúc: một con chuột có nút chuột giữa và không có bánh xe cuộn, một con khác có bánh xe cuộn, nhưng không có nút chuột bổ sung. Tôi đã sử dụng chúng tùy thuộc vào ứng dụng. Với CadMouse, bây giờ tôi có cả hai chức năng trong một con chuột, giúp tôi không phải sử dụng một thiết bị bổ sung”.

audi article imgs 2

Audi, Ingolstadt (Ảnh: Audi)

audi article imgs 3

Trung tâm thiết kế Audi, Ingolstadt (Ảnh: Audi)


Với các menu xuyên tâm có thể định cấu hình, mọi thứ luôn nằm trong tầm tay bạn

CadMouse có một menu xuyên tâm với các cài đặt dành riêng cho phần mềm được truy cập thông qua nút menu xuyên tâm, một nút đặc biệt phía sau bánh xe chuột. Ngoài ra, thiết bị đầu vào CAD cung cấp tổng cộng năm khóa có thể lập trình có thể được gán cho các lệnh được sử dụng thường xuyên. Bạn có thể chọn từ một số lượng lớn các lệnh dành riêng cho ứng dụng hoặc macro đặc biệt. Trong công việc hàng ngày của mình, Daniel Koller tận dụng tối đa tiềm năng của CadMouse bằng cách gán các menu và lệnh xuyên tâm bổ sung quan trọng đối với anh ta cho hai nút ngón cái bên: “Các nút ngón tay cái giúp bạn rất dễ dàng và thuận tiện để tự lập trình các menu xuyên tâm và sắp xếp việc gán các nút theo ý muốn, ” Koller nói. ” Chuyên gia hạng A đã tạo các menu cho các đường cong và bề mặt với các phím tắt thường được sử dụng như “sửa đổi đường cong” hoặc “tối ưu hóa điểm điều khiển”. Với tổng cộng 24 lệnh khác nhau, tất cả các chức năng quan trọng cho công việc hàng ngày của anh ta đều nhanh chóng và dễ dàng tiếp cận với anh ta. Các chức năng mở rộng của CadMouse cung cấp lợi thế hoạt động không chỉ trong CAD mà còn trong các ứng dụng Office.


Chuột tiêu chuẩn hay CadMouse?

Khi được hỏi về việc điều chỉnh từ chuột tiêu chuẩn sang CadMouse, Koller trả lời: “Phải mất một thời gian để làm quen với nó, và quá trình chuyển đổi là một quá trình. Bạn thử lệnh, định vị lại chúng hoặc loại bỏ chúng và thêm người khác. Sau khoảng hai tuần, một loại thói quen phát triển. Phải mất khoảng ba tháng để gán tất cả các phím tắt đến đúng nơi và tối ưu hóa quy trình làm việc.

Theo ông Koller, công việc chuyên sâu với CadMouse không được đền đáp, vì cuối cùng có giá trị gia tăng rất lớn: “Một khi bạn đã nội tâm hóa việc sử dụng CadMouse, ngón tay và cổ tay của bạn thư giãn, vì bạn giảm chuyển động của chuột và đôi khi các chức năng thậm chí không còn cần nhấp chuột nữa”.

Kết quả là, quy trình làm việc đã trở nên đơn giản hơn nhiều, vì các menu cồng kềnh bị bỏ qua. Điều này không chỉ có tác động tích cực đến hiệu quả công việc, mà trên hết là đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta.


Công thái học tinh vi cho công việc dễ chịu và lành mạnh

Theo kinh nghiệm của các nhà thiết kế Audi, có sự căng thẳng lớn ở ngón giữa đặc biệt là khi nhấn bánh xe chuột của một con chuột tiêu chuẩn, và nó trở nên đau đớn sau vài giờ làm việc trong các ứng dụng CAD. Mặt khác, CadMouse mang lại sự thư giãn đáng kể cho các ngón tay, bởi vì do nút chuột thứ ba, bánh xe chuột không bắt buộc trong nhiều cú nhấp chuột. Hơn nữa, chuột được tối ưu hóa công thái học dễ dàng hơn trên cổ tay và chạy cực kỳ mượt mà trên 3Dconnexion CadMouse Pad. Do đó, sự căng thẳng trên cổ tay được giảm xuống mức tối thiểu – những lợi thế mà các nhà thiết kế Audi Hạng A đã học được để đánh giá cao.

“CadMouse là con chuột CAD tốt nhất mà tôi có thể sử dụng cho đến nay,” theo Koller.